Bánh xèo giòn rụm

Bánh xèo thì đã làm nhiều lần lắm rồi, nhưng mà chưa lần nào ưng ý hết. Ăn ở ngoài thích cái vỏ bánh giòn mà ở nhà làm hoài không được. Sau khi tham khảo và tìm hiểu nhiều cao thủ, lần này mình đã tráng được miếng bánh giòn rụm, lại cần rất ít dầu mỡ. Theo kinh nghiệm mình thì càng nhiều dầu bánh càng giòn nhưng chỉ được lúc làm, để chút là bánh ỉu liền. Nước cốt dừa cũng vậy, chỉ vừa đủ để bánh có mùi thơm, quá nhiều cũng sẽ khiến bánh mềm. Bí quyết nữa là bột càng lỏng bánh càng giòn, có thêm chút bia cho bánh được nở xốp, kết hợp với bột đậu xanh để bánh khô ráo và có vị bùi, cuối cùng là thêm trứng để bánh thơm , có màu đẹp và bổ dưỡng. Khi đã khám phá ra được cách làm vỏ bánh giòn thì thành phẩm chẳng thua kém gì những món bánh xèo nổi tiếng đâu.

Hãy thử nhìn rìa bánh để chiêm nghiệm độ mỏng giòn của bánh nhé!!

Lưu ý nữa là bột bánh cần được pha với nước và để trong vòng 1-2h để bột được nở.

Công thức bột bánh:

1kg bột bánh xèo Tài Ký/ Vĩnh Thuận

2 lít nước

1 lon bia

200ml nước cốt  dừa (hoặc 100g dừa khô vắt lấy nước)

100g đậu xanh ngâm cho mềm, hấp chín rồi xay nhuyễn/ cơm nguội xay nhuyễn.

1 quả trứng.

Hành lá xắt nhỏ và bột nghệ.

Cách làm

Bột hòa với nước, bia, bột nghệ để vài tiếng cho nở. Sau đó cho nước dừa, trứng, đậu xanh vào khuấy đều.

Cuối cùng cho hành lá.

Tráng bánh:

Quết lớp dầu ăn mỏng quanh chảo ( nên dùng chảo chống dính nhưng có sọc để bột có độ bám và dàn đều , ko bị trơn tuột về phía lòng chảo)

1 tay múc bột vào ( 1 muỗng /1 cái bánh ) , tay kia cầm chảo xoay nhanh cho bột lan khắp chảo. Để vài phút cho bánh chín.

Cho giá , tôm,thịt vào 1 nửa bên bánh. Ko đậy nắp để bánh được bốc hơi.

Để thêm vài phút rồi gấp đôi bánh lại. Xúc ra dĩa.

Pha nước mắm và xếp rau để thưởng thức thôi nào!!!

4 comments on “Bánh xèo giòn rụm

  1. Cám ơn bạn nha. Để hôm nào mình làm thử. Mình cũng làm bánh xèo 1 lần rồi nhưng mà nó ko được giòn lắm. Cho mình hỏi cách pha bột như vậy chiên xong rồi bỏ vào oven để giữ ấm để chiên hết rồi ăn như vậy bánh có bị ỉu trở lại ko hay vẫn giòn hả bạn?

    • Bạn có thể chiên để dành và trước khi ăn nên cho lên chảo để nóng lại (không cho dầu ăn), nhưng ngon nhất vẫn là chiên tới đâu dùng tới đó:d

Leave a comment